Quy trình kiểm định nồi hơi hiện nay


Đánh giá về kiểm định nồi hơi hiện nay

Nồi hơi gồm các thiết bị Nồi hơi, lò hơi, lò nhiệt, đường dẫn nước nóng, nồi đun nước nóng với nhiệt độ môi chất lớn hơn 1000 độ C được quy định trong danh mục về các loại máy, thiết bị, vật tư cần có yêu cầu nghiêm ngặt về An toàn lao động do Bộ LĐTB&XH quy định.

Nồi hơi là thiết bị được dùng phổ biến trong các ngành công nghiệp, đóng vai trò quan trọng cho việc sản xuất ra hơi nước cung cấp đến các máy móc hoạt động. Vận hành nồi hơi yêu cầu nhiều tiêu chuẩn kỹ thuật quan trọng, vì vậy mà việc kiểm định nồi hơi là một công việc cần phải thực hiện một cách chặt chẽ.

Mức độ nguy hiểm của nồi hơi là rất lớn do nồi hơi hoạt động ở áp suất và nhiệt độ khá cao. Nếu như nồi hơi không đảm bảo các điều kiện về an toàn do thiết kế, chế tạo và vận hành thì rất dễ gây ra tai nạn lao động.

Kiểm định nồi hơi là cách tốt nhất giúp đảm bảo an toàn cho người lao động, tránh các rủi ro đáng tiếc xảy ra.

Bên cạnh đó kiểm định nồi hơi đảm bảo an toàn, giảm thiểu những thiệt hại cho các trình sản xuất của doanh nghiệp.

Thông qua các kết quả kiểm định từ đó có thể khắc phục các hư hại, bảo trì, sữa chữa để lò hơi hoạt động hiệu quả hơn, nâng cao được hiệu quả làm việc trong quá trình sản xuất.

Kiểm định nồi hơi là hạng mục yêu cầu bắt buộc cần thực hiện để đảm bảo an toàn lao động của nồi hơi trong quá trình sử dụng theo quy định của pháp luật.



Kiểm định nồi hơi cần được thực hiện chặt chẽ

>>Xem thêm: http://nhathauxaydung.xyz/detail/lam-gi-khi-noi-hoi-can-nuoc-nghiem-trong.html

Nồi hơi cần được kiểm định chặt chẽ trước khi đưa vào sử dụng:

Kiểm định kỹ thuật an toàn nồi hơi phải được thực hiện trong những trường hợp sau đây:

- Sau khi lắp đặt, trước khi đưa vào trong khi sử dụng

- Sau khi tiến hành cải tạo, sửa chữa lớn;

- Sau khi thiết bị xẩy ra tai nạn, sự cố nghiêm trọng và đã khắc phục xong;

- Khi Hết hạn kiểm định hoặc trước thời hạn theo đề nghị của cơ sở quản lý, sử dụng thiết bị nâng;

- Theo yêu cầu từ cơ quan thanh tra nhà nước về lao động.

Thời hạn kiểm định định kỳ nồi hơi là do kiểm định viên trực tiếp kiểm định quyết định nhưng tối thiểu là 2 năm/lần

Nồi hơi (bao gồm cả bộ quá nhiệt và bộ hâm nước) có áp suất làm việc định mức của hơi lớn hơn 0,7 bar (theo phân loại tại Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6004: 1995).

>>Xem thêm: Tổng hợp các trường hợp ăn mòn

Previous
Next Post »